วางแผนเกษียน และช่วงเวลาต่างๆ ของชีวิต

แผนเกษียณอายุ คือแผนการใช้ชีวิตอย่างอิสระเพื่อทำในสิ่งที่รักโดยปราศจากความกังวลด้านรายจ่ายทางการเงิน

เลือกชีวิตในแบบที่คุณต้องการ

แผนเกษียณอายุ คือการเลือกที่จะใช้ชีวิตได้ตามที่เราออกแบบไว้ โดยการทำงานไม่ได้เพื่อการหารายได้ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตอีกต่อไป แต่เพื่อให้มีทรัพย์สินที่สร้างกระแสเงินสดให้เพียงพอกับที่เราต้องการ ได้เป็นอิสระทางด้านการเลือก การทำสิ่งต่างๆ เพื่อตัวเอง หรือเพื่อผู้อื่น ทำในสิ่งที่รักอย่างแท้จริงหรือจะเรียกอีกอย่างว่า อิสรภาพทางการเงิน ความสำเร็จไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น เราจะต้องรู้ว่าเราต้องการอะไร เท่าไหร่ เพื่อกำหนดเป้าหมายและวิธีการ เพื่อใช้เวลาที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพที่สุด

ไม่จำเป็นว่าจะต้องได้ผลตอบแทนมากที่สุด ปลอดภัยที่สุด เร็วที่สุด แต่เป็นการ สร้างสมดุลย์กับชีวิต ที่สามารถมีความสุข มีสุขภาพที่แข็งแรง ในขณะที่กำลังทำ และเมื่อเป็นอิสระตามแผนที่วางไว้ อยากให้ลองจินตนาการดูว่า จะมีประโยชน์อะไร ถ้าคุณไปถึงเป้าหมายมีเงินมากมายตามที่คุณต้องการ แต่ชีวิตเราแห้งแล้ง เจ็บป่วย ขาดซึ่งมิตรภาพ และที่สำคัญที่สุด เราทำร้ายตัวเราเองอย่างตั้งใจเพียงเพราะเราเห็นบางสิ่งเพียงด้านเดียว

ชีวิตเรามีสิ่งที่เราต้องทำสองเรื่อง เรื่องแรก เพื่อตัวเรา เรื่องที่สอง เพื่อคนอื่น

เพื่อตัวเรา

เพื่อตัวเรา เช่น การทำงานหารายได้ การดูแลสุขภาพ การพัฒนาตัวเอง การลงทุน การบริหารการเงิน บริหารทรัพย์สิน ฯลฯ

เพื่อคนอื่น

เพื่อคนอื่น เช่น การศึกษาบุตร การดูแลคนที่เรารัก การสร้างครอบครัว การทำประโยชน์ให้สังคม ฯลฯ

ถ้าเราเขียน Timeline เพื่อการเกษียณอายุ เราจะเห็นว่าเราวางแผนๆ เดียว จะครอบคลุมทุกเรื่องในชีวิต

01

เริ่มชีวิตการทำงาน / ย้ายงาน

หนึ่งในการเริ่มต้นชีวิตที่เราคาดหวังว่าชีวิตเราจะดีขึ้นคือ การเริ่มงานใหม่ ซึ่งจะนำมาซึ่งรายได้ในการสร้างชีวิต

02

การจัดการกระแสเงินสด

เงินก็เปรียบเสมือนน้ำ คือต้องมีที่อยู่ที่อยู่เสมอ ถ้าเราไม่จัดการให้ดี เงินอาจหายไปเหมือนสายน้ำที่ไหลมา แต่ไม่มีที่กักเก็บให้เกิดประโยชน์ต่อเราในอนาคต

03

เริ่มชีวิตคู่ สร้างครอบครัว

การเริ่มต้นชิวิตคู่ก็เสมือนหนึ่งความรับผิดชอบที่เราต้องดูแลซึ่งกันและกัน นอกจากความรักแล้ว เรื่องทางการเงินในครอบครัวก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามไป เพราะต่อแต่นี้อาจไม่ใช่แค่เราแต่เป็น เราสองคน

04

มีลูก และวางแผนการศึกษา

เราอาจเป็นใครบางคนบนโลกในนี้ แต่เราคือโลกทั้งใบของใครบางคน และถ้าคนๆนั้นคือ เจ้าตัวน้อยแล้วละก็ เราจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เสมอนั่นคงไม่ใช่เรื่องง่ายถ้า... เราคือคนต้องตัดสินใจเพื่อจะทำทุกอย่างที่ดีที่สุด

05

เริ่มสร้างธุรกิจ / การปรับโครงสร้าง

เมื่อต้องเป็นก้าวหน้าไปอีกขั้น เจ้าของธุรกิจต้องมองอะไรบ้าง จะเริ่มอย่างไร เงินของธุรกิจ หรือเงินของเรา ลูกหนี้ เงินลงทุน เงินกู้ ภาษี บัญชี ต้นทุน กำไร ซื้อขายกิจการ มีอะไรอีกบ้างที่เจ้าของธุรกิจยังไม่ได้นึกถึง

06

ตกงาน

การว่างงานไม่ใด้น่ากลัวแต่อาจเป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงที่เราได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้กับตัวเอง แต่ที่น่ากลัวคือการขาดรายได้สำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็น จะดีกว่าถ้าเราวางแผนเพื่อรองรับทุกการเปลี่ยนแปลงในชีวิต

07

การหย่าร้าง

การหย่าร้าง เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่บางครั้งอาจนำมาซึ่งผลกระทบทางการเงินอย่างมหาศาล หรือมากกว่า จะทำอย่างไรถ้า เรารู้ว่าต้องเลือกทางนั้น ทุกคนมีทางเลือกเสมอ แต่คนส่วนมากที่เกิดปัญหาคือ "เลือกที่จะไม่เลือก"

08

การวางแผนมรดก และการส่งต่อทรัพย์สิน

"มี 100 แบ่งให้ 100 ใครๆ ก็ทำได้ แต่มี 100 แบ่งให้ 200 หรือมากกว่า มีที่ไหน" คำตอบคือมี เพียงแต่ "รู้" หรือ "ไม่รู้" การจัดการมรดกมีความสลับซับซ้อนมากขึ้น เพราะความต้องการของคนเราไม่เท่ากัน แต่จะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์จากรุ่นสู่รุ่นให้ได้มากที่สุดอย่างยั่งยืน จะสบายใจได้อย่างไรถ้าเมื่อวันนั้นคนที่จัดการไม่ใช่เรา

09

แผนออมเงินทางเลือก

ชีวิตมักจะมีสิ่งต่างๆ เข้ามา ทำให้เราต้องมีโครงการใหม่ๆ เสมอ

10

บริษัทในต่างประเทศ

เมื่อธุรกิจเติบโต โครงสร้างทางธุรกิจก็จะมีรูปแบบที่ซับซ้อนขึ้น การจัดตั้งบริษัทในต่างประเทศก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก แต่จะเริ่มอย่างไร เรามีคำตอบ

11

การวางแผนแบบครบวงจร

ถ้าทุกจังหวะชีวิตไม่ได้มีเพียงเรื่องเดียวให้ต้องตัดสินใจ วันนี้ พรุ่งนี้ อีก 1 ปี อีก 5 ปี อีก 10 ปี หรือไม่มีแม้แต่วินาทีต่อจากนี้ จะดีกว่ามั้ย ถ้าวันนี้เราเริ่มวางแผน และออกแบบชีวิตอย่างที่เราต้องการ และให้ iWS พร้อมทั้งพันธมิตรทางธุรกิจของเรา ยืนอยู่เคียงข้างเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณอย่างยั่งยืน

12

การวางแผนเพื่อรองรับสภาวะวิกฤติ

วิกฤติการทางการเงินมักเกิดขึ้นยามที่ไม่ทันตั้งตัวเสมอ เช่น โรคระบาด ปัญหาในธุรกิจ และการเปลี่ยนแปลงสำคัญในชีวิต เราไม่สามารถห้ามวิกฤติไม่ให้เกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถเลือกที่จะมีเงินเพียงพอที่จะรับมือให้ผ่านพ้นวิกฤติไปได้

นัดหมายกับที่ปรึกษาทางการเงินของเรา

ติดต่อ และนัดหมาย