Innovative Wealth Solution Co., Ltd.
Leader of family and wealth solutions & one stop service provider
  •  info@wealthsolution.co.th
  •  (66)2-108-1517
วางแผนเกษียน และช่วงเวลาต่างๆ ของชีวิต

วางแผนเกษียน และช่วงเวลาต่างๆ ของชีวิต

การเกษียณอายุ

  Retirement Plan คือแผนการใช้ชีวิตอย่างอิสระเพื่อทำในสิ่งที่รักโดยปราศจากความกังวลด้านรายจ่ายทางการเงิน  

Retirement Plan คือ การเลือกที่จะใช้ชีวิต ได้ตามที่เราออกแบบไว้ โดยการทำงานไม่ได้เพื่อการหารายได้ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตอีกต่อไป แต่มีทรัพย์สินที่สร้างกระแสเงินสดให้เพียงพอกับที่เราต้องการได้เป็นอิสระทางด้านการเลือก การทำสิ่งต่างๆ เพื่อตัวเอง หรือเพื่อผู้อื่น ทำในสิ่งที่รักอย่างแท้จริงหรือจะเรียกอีกอย่างว่า อิสระภาพทางการเงิน

ความสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น แผนเกษียณ หรือ การมีอิสระภาพทางการเงิน ก็เช่นกัน เราจะต้องรู้ว่า เราต้องการอะไร เท่าไหร่ เพื่อกำหนดเป้าหมาย และวิธีการ เพื่อใช้เวลาที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพที่สุด ไม่จำเป็นว่าจะต้องได้มีผลตอบแทนมากที่สุด ปลอดภัยที่สุด เร็วสุด แต่เป็นการ สร้างสดุลย์กับชีวิต ที่ยังมีความสุขกับชีวิต มีสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งในขณะที่กำลังทำ และ เมื่อเป็นอิสระภาพตามแผนที่วางไว้ ลองจินตนาการตามดูนะครับ จะมีประโยชน์อะไร ถ้าคุณไปถึงเป้าหมายมีเงินมากมายตามที่คุณต้องการ แต่ชีวิตเราแห้งแล้ง เจ็บป่วย ขาดซึ่งมิตรภาพ และที่สำคัญที่สุด เราทำร้ายตัวเราเองอย่างตั้งใจเพียงเพราะเราเห็นบางสิ่งเพียงด้านเดียว

จะเกษียณเมื่อไหร่ดี ? - เกษียณเมื่อเราพร้อม

"เมื่อคุณพร้อม" แล้วคำว่าพร้อมคืออะไร มีเงิน 10 ล้าน? 50 ล้าน? 100 ล้าน? ลองตั้งต้นว่าจะใช้เงินเท่าไหร่ไปอีกกี่ปี แล้วมีอะไรอีกบ้างที่ต้องพิจารณา เห็นมั้ยครับ การเกษียณมีอะไรมากกว่าที่เราคิด ลองปรึกษากับ iWS แล้วคุณจะรู้ว่าเมื่อไหร่?

ทำไมถึงต้องวางแผนเกษียณ ?

 ชีวิตเรามีสิ่งที่เราต้องทำสองเรื่อง เรื่องแรก เพื่อตัวเรา เรื่องที่สอง เพื่อคนอื่น  

เพื่อตัวเรา เช่น การทำงานหารายได้ การดูแลสุขภาพ การพัฒนาตัวเอง การลงทุน การบริหารการเงิน บริหารทรัพย์สิน ฯลฯ

เพื่อคนอื่น เช่น การศึกษาบุตร การดูแลคนที่เรารัก การสร้างครอบครัว การทำประโยชน์ให้สังคม ฯลฯ

ถ้าเราเขียน Timeline เพื่อการเกษียณอายุ เราจะเห็นว่าเราวางแผนๆเดียว จะครอบคลุมทุกเรื่องในชีวิต


ช่วงเวลาสำคัญของชีวิต

1. เริ่มชีวิตการทำงาน / ย้ายงาน

หนึ่งในการเริ่มต้นชีวิตที่เราคาดหวังว่าชีวิตเราจะดีขึ้นคือ การเริ่มงานใหม่ ซึ่งจะนำมาซึ่งรายได้ในการสร้างชีวิต

2. การจัดการกระแสเงินสด

เงินก็เปรียบเสมือนน้ำ คือต้องมีที่อยู่ที่อยู่เสมอ ถ้าเราไม่จัดการให้ดี เงินอาจหายไปเหมือนสายน้ำที่ไหลมา แต่ไม่มีที่กักเก็บให้เกิดประโยชน์ต่อเราในอนาคต

3. เริ่มชีวิตคู่ สร้างครอบครัว

การเริ่มต้นชิวิตคู่ก็เสมือนหนึ่งความรับผิดชอบที่เราต้องดูแลซึ่งกันและกัน นอกจากความรักแล้ว เรื่องทางการเงินในครอบครัวก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามไป เพราะต่อแต่นี้อาจไม่ใช่แค่เราแต่เป็น เราสองคน

4. มีลูกๆ และวางแผนการศึกษา

เราอาจเป็นใครบางคนบนโลกในนี้ แต่เราคือโลกทั้งใบของใครบางคน และถ้าคนๆนั้นคือ เจ้าตัวน้อยแล้วละก็ เราจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เสมอนั่นคงไม่ใช่เรื่องง่ายถ้า... เราคือคนต้องตัดสินใจเพื่อจะทำทุกอย่างที่ดีที่สุด

5. เริ่มสร้างธุรกิจ / การปรับโครงสร้าง

เมื่อต้องเป็นก้าวหน้าไปอีกขั้น เจ้าของธุรกิจต้องมองอะไรบ้าง จะเริ่มอย่างไร เงินของธุรกิจ หรือเงินของเรา ลูกหนี้ เงินลงทุน เงินกู้ ภาษี บัญชี ต้นทุน กำไร ซื้อขายกิจการ มีอะไรอีกบ้างที่เจ้าของธุรกิจยังไม่ได้นึกถึง

6. ตกงาน

การว่างงานไม่ใด้น่ากลัวแต่อาจเป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงที่เราได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้กับตัวเอง แต่ที่น่ากลัวคือการขาดรายได้สำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็น จะดีกว่าถ้าเราวางแผนเพื่อรองรับทุกการเปลี่ยนแปลงในชีวิต

7. การหย่าร้าง

การหย่าร้าง เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่บางครั้งอาจนำมาซึ่งผลกระทบทางการเงินอย่างมหาศาล หรือมากกว่า จะทำอย่างไรถ้า เรารู้ว่าต้องเลือกทางนั้น ทุกคนมีทางเลือกเสมอ แต่คนส่วนมากที่เกิดปัญหาคือ "เลือกที่จะไม่เลือก"

8. การวางแผนมรดก และการส่งต่อทรัพย์สิน

"มี 100 แบ่งให้ 100 ใครๆ ก็ทำได้ แต่มี 100 แบ่งให้ 200 หรือมากกว่า มีที่ไหน" คำตอบคือมี เพียงแต่ "รู้" หรือ "ไม่รู้"

การจัดการมรดกมีความสลับซับซ้อนมากขึ้น เพราะความต้องการของคนเราไม่เท่ากัน แต่จะทำอย่างไรให้ได้เกิดประโยชน์จากรุ่นสู่รุ่นให้ได้มากที่สุดอย่างยั่งยืน จะสบายใจได้อย่างไรถ้าเมื่อวันนั้นคนที่จัดการไม่ใช่เรา

9. แผนออมเงินทางเลือก

ชีวิตมักจะมีสิ่งต่างๆ เข้ามาให้เราต้องมีโครงการใหม่ๆ เสมอ

10. บริษัทในต่างประเทศ

เมื่อธุรกิจเติบโต โครงสร้างทางธุรกิจก็จะมีรูปแบบที่ซับซ้อนขึ้น การจัดตั้งบริษัทในต่างประเทศก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก แต่จะเริ่มอย่างไร เรามีคำตอบ

11. การวางแผนแบบครบวงจร

ถ้าทุกจังหวะชีวิตไม่ได้มีเพียงเรื่องเดียวให้ต้องตัดสินใจ วันนี้ พรุ่งนี้ อีก 1 ปี อีก 5 ปี อีก 10 ปี หรือไม่มีแม้แต่วินาทีต่อจากนี้ จะดีกว่ามั้ย ถ้าวันนี้เราเริ่มวางแผน และออกแบบชีวิตอย่างที่เราต้องการ และให้ iWS พร้อมทั้งพันธมิตรทางธุรกิจของเรา ยืนอยู่เคียงข้างเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณอย่างยั่งยืน

เพราะไม่เคยมีใครเลือกที่จะวางแผนให้ตัวเองล้มเหลว แต่ที่ล้มเหลวเพราะไม่เคยได้วางแผน

นัดหมายกับที่ปรึกษาทางการเงินของเรา

นัดหมายกับที่ปรึกษาทางการเงินของเรา

คุณสามารถติดต่อ และนัดหมายเพื่อปรึกษาหรือสอบถามเรื่องราวต่างๆ ด้านการเงิน กับนักวางแผนทางการเงินมืออาชีพของเราได้ที่นี่ เพียงแค่กรอกแบบฟอร์ด้านล่างนี้ แล้วที่ปรึกษาทางการเงินของเราจะติดต่อกลับไปหาคุณ

นักวางแผนการเงินมืออาชีพด้วยคุณวุฒิที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

นักวางแผนการเงินมืออาชีพด้วยคุณวุฒิที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

CFP - Certified Financial Planner
Certified Financial Planner
IARFC - International Association of Registered Financial Consultants
International Association of Registered Financial Consultants
FChFP - Fellow Chartered Financial Practitioner
Fellow Chartered Financial Practitioner